จุดเสี่ยงหลังคารั่ว รีบซ่อมก่อนฝนตก

เนื่องจากในตอนนี้เป็นฤดูฝน เชื่อว่าหลายบ้านคงเจอปัญหาเกี่ยวกับหลังคารั่ว หรือน้ำซึมเข้าบ้านอยู่ไม่น้อย และคงทำให้สมาชิกในบ้านกังวลใจกันมากเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราต้องรีบซ่อมก่อนที่มันจะเกิดปัญหานั้นจึงจะดีที่สุด เป็นการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายภายในบ้านไปมากกว่านี้‼️

.
💦1️⃣ อุปกรณ์ยึดหลังคาเสื่อมสภาพ หากนำซึมไหลเข้ามาได้ จะเกิดจาก 2 สาเหตุด้วยกัน คือ หัวสกรูไม่ได้ถูกซ่อนไว้ในหลังคา หรือแหวนยางรองเสื่อมสภาพ เลยทำให้เกิดช่องว่างเล็กๆ จึงทำให้ฝนไหลเข้ามาในหลังคาได้ วิธีแก้ไขนั้นก็คือ เปลี่ยนเซตสกรูใหม่ที่มีแหวนรองยาง แล้วทาวัสดุกันซึมเสริมกันน้ำอีกชั้น แต่ควรระมัดระวังในการเปลี่ยนสักนิดนึง เพราะหากยิงสกรูแรงเกินไปอาจทำให้แหวนรองยางขาด หรือวัสดุมุงหลังคาแตกได้
.
💦2️⃣ กระเบื้องหลังคามีรอยร้าว สังเกตคือจะเห็นช่องแสงเป็นทางยาวตามรอยแตก ซึ่งสาเหตุนั้นก็เกิดจากมีสิ่งของตกลงมากระแทก การเจาะกระเบื้องแรงเกินไป มุงหลังคาไม่สลับแนว หรือระยะทับซ้อนกระเบื้องไม่เหมาะสม ควรเปลี่ยนกระเบื้องใหม่ให้เป็นรุ่นเดิมเพื่อให้เข้ากับแนวลอนหลังคาเก่า หรือซ่อมแซมด้วยอะคลิลิกกันซึมบริเวณที่เกิดรอยแตกร้าวได้เช่นกัน
.
💦3️⃣ โครงสร้างผุ หลังคาแอ่น หากหลังคาเริ่มผิดรูป ก็เป็นไปได้เลยว่าหลังคาเริ่มเสื่อมสภาพเนื่องจากผ่านการใช้งานมาหลายปี รวมถึงสาเหตุอื่นๆอีกด้วย ควรปรึกษากับวิศกรเพื่อแก้ไขปัญหากันได้ตรงจุด
.
💦4️⃣ มีรูรั่วที่สันครอบหลังคา สาเหตุของการเกิดปัญหานี้ก็คือ ติดตั้งสันครอบหลังคาผิดวิธี ทำให้เกิดช่องโหว่ระหว่างที่ครอบกับหลังคาวางแนวกระเบื้องตรงรอยต่อห่างกันเกินไป หรือมีรอยร้าวที่ปูนปั้นใต้สันครอบหลังคา แนะนำให้ปิดรอยแตกด้วยปูน หรือทาวัสดุกันซึม
.
💦5️⃣ รอยต่อส่วนต่อเติมมีปัญหา จะเป็นปัญหาที่บ้านมีการต่อเติมโครงสร้างออกไป เช่น ห้องครัวหลังบ้าน หรือโรงรถ โดยส่วนใหญ่มักจะมีรอยรั่วระหว่างหลังคา กับผนังตรงส่วนที่เรียกว่า ปีกคลส. หรือปีกคอนกรีตเสริมเหล็ก มีรอยร้าว หรือไม่ประสานกับผนังบ้าน สามารถแก้ไขได้โดยใช้วัสดุกันซึมทาปิดรอยรั่วระหว่างส่วนต่อเติมกับผนังบ้าน ก็จะช่วยป้องกันบ้านช่วงหน้าฝนได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว
.
.

AUTHOR
ณัฐวดี  คงสมบูรณ์
Content Creator Above All Online Marketing Services

GRAPHIC DESIGNER
ณัฐพงศ์ จริยะนันตกุล
Graphic Design Director Above All Online Marketing Services