รู้ไว้ปลอดภัยกับผู้สูงอายุ (ภายในบ้าน)

👵🧓 ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ด้วยความที่อายุเพิ่มมากขึ้นประสิทธิภาพของร่างกายก็มีถดถอยลงไปบ้าง ไม่ว่าจะในเรื่องของสายตาพร่ามัวขึ้น การเดินเหินอาจจะไม่แข็งแรงมากนัก การดูแลสภาพแวดล้อมในบ้านจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมา
.
เรามาดูกันดีกว่าว่าส่วนไหนของบ้านบ้างที่ต้องดูแลและออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อที่ผู้สูงอายุที่อยู่ในบ้านจะได้สะดวกละปลอดภัยที่สุด
.

🛁 ห้องน้ำ
เป็นห้องในบ้านที่ผู้สูงอายุมักเกิดอุบัติเหตุบ่อยที่สุด จึงควรมีการออกแบบที่คำนึงถึงความปลอดภัย และการใช้งานในระยะยาว ซึ่งองค์ประกอบที่ต้องดูหลักๆคือ พื้นห้องน้ำ ควรเป็นพื้นระดับเดียวกัน ต้องไม่ลื่นทั้งตอนแห้งและตอนเปียก และมีแผ่นยางกันลื่นวางรองไว้เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น ในส่วนของ สุขภัณฑ์ ต้องเหมาะสมกับสรีระ และตอบสนองการใช้งานของผู้สูงอายุ ทั้งอ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ และฝักบัวต้องอยู่ในระดับที่พอดี รวมทั้งราวจับเพื่อสะดวกในการลุกเดิน
.🛏 ห้องนอนเป็นห้องที่ต้องมีความเป็นระเบียบเพื่อความปลอดภัยในตอนกลางคืน และควรอยู่ชั้นล่าง เพื่อสะดวกต่อการเดินไปไหนมาไหน ในเรื่องของไฟและแสงสว่างก็สำคัญ อาจมีช่องรับแสงอยู่ทางทิศเหนือและตะวันออกเพื่อรับแสงในช่วงเช้า และมีไฟแบบอัตโนมัติที่หัวเตียงเพื่อสะดวกในการตื่นตอนกลางคืน
.🍽 ห้องครัวห้องที่ผู้สูงอายุชอบเข้ามาทำอาหาร หรือทานอาหาร จึงต้องจัดวางและเลือกอุปกรณ์อย่างเหมาะสม โดยโต๊ะและเก้าควรอยู่ในระดับที่พอดี มีพนักพิง ส่วนพื้น เช่นเดียวกับห้องอื่นๆคือไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นพื้นมัน เพราะจะทำให้ผู้สูงอายุลื่นได้ และอุปกรณ์ครัว เครื่องปรุงต่างๆ ควรจัดให้อยู่ในระดับที่หยิบได้สะดวก
.🛤 ทางเดินในบ้าน

การที่ผู้สูงอายุได้เดินไหนมาไหน ถือเป็นการได้ออกกำลังกายไปในตัว จึงควรเป็นพื้นที่ที่มีแสงสว่างในตอนกลางวัน มีไฟตามจุดสำคัญต่างๆในตอนกลางคืน และมีพื้นที่ที่กว้างเพียงพอ หรือหากมีพื้นที่จำกัด ก็ต้องมีการจัดเก็บของให้เป็นระเบียบ ในส่วนของพื้นทางเดินควรเป็นระดับเดียวกัน หากเป็นพื้นต่างระดับหรือมีธรณีประตูควรใช้สีของพื้นที่ต่างกันออกไป เพื่อให้ชัดเจนในการมองเห็น และควรพื้นที่มีผิวหยาบเพื่อป้องกันการลื่น หรือจะใช้น้ำยาฉีด/ทาพื้น เพื่อลดความลื่นและความมันวาวของพื้นลงได้