5 เคล็ดลับ ทำความสะอาดบ้าน ฉบับแม่บ้าน

ถ้าพูดถึงเรื่องภายในบ้าน คงไม่พ้นเรื่องการทำความสะอาดบ้านของชาวแม่บ้านแน่นอน ทำเท่าไหร่ก็ไม่สะอาด ทำแล้วทำอีก ยิ่งพวกจุดเล็กๆยิ่งชวนปวดหัวเพราะทำความสะอาดยาก วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับการทำความสะอาดบ้านฉบับแม่บ้านมาฝากกัน

– ขอบหน้าต่าง ขอบประตู ใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดบริเวณฝุ่นเกาะ หรือตามร่องต่างๆ หลังจากนั้นให้ใช้ทิชชู่เช็ดให้สะอาดอีกรอบ

– ร่องยาแนว แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วใช่แปรงจุ่มลงไปในน้ำยาที่เราผสม จากนั้นใช้แปรงขัดบริเวณรอยต่อของกระเบื้อง แล้วก็ใช้ฟองน้ำเช็ดออก ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แต่อย่าลืมใสถุงมือยางกันสารเคมีกันด้วยนะ

– มูลี่ นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าให้เท่าๆกัน จากนั้นนำผ้าลงไปชุบในน้ำที่ผสมไว้ เช็ดทำความสะอาดมูลี่ได้เลย

– ชักโครก ส่วนที่ดูแลยากที่สุดคือส่วนด้านในฝาปิด ถึงจะเป็นส่วนที่ไม่มีใครเห็นแต่มีคราบสกปรกฝังเยอะ วิธีทำความสะอาดคือใช้แปรงล้างชัดโครกชุบน้ำส้มสายชูถูให้รอบๆบริเวณใต้ฝาผิด จากนั้นฉีดน้ำ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดคราบสกปรกออกอีกรอบ

– พรม ฝุ่นบนพรมเราสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกได้เลย แต่ถ้าพรมมีคราบสกปรกแนะนำให้ใช้แป้งข้าวโพดโรยบนรอยเปื้อนทิ้งไว้ 10 นาที และใช้น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นใช้ผ้าชุบลงไปในน้ำยาที่ผสมไว้ ไปวางไว้บนพรม จากนั้นใช้แปรงหรือฟองน้ำขัดจนกระทั่งของเหลวทั้งหมดค่อยๆแห้ง และใช้ฟองน้ำเช็ดออก หลังจากนั้นรอยคราบที่พรมก็จะจางหายไป